TIN TRONG THÀNH PHỐ

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV
Cập nhật lúc 04:49 ngày 03/07/2024 - Số lượt xem: 76


Ngày 02/7, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Phước Thới, quận Ô môn và phường Trà An, quận Bình Thủy sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Tham dự các buổi tiếp xúc cử tri có ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Cần Thơ; ông Đào Chí Nghĩa, Phó trưởng Đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ.

Cùng dự buổi TXCT, có các ông: Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Lê Nguyễn Sinh Nhựt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ; đại diện lãnh đạo sở, ngành thành phố; đại diện Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN các quận Ô Môn và Bình Thủy.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tại các điểm tiếp xúc cử tri. Ảnh: Duy Linh.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Đào Chí Nghĩa, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã báo cáo với cử kết quả Kỳ họp thứ bảy và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tại kỳ họp. Theo đó, sau 27,5 ngày làm việc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, chủ động, khẩn trương và trách nhiệm cao. Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Tại Kỳ họp, Quốc hội đã xem xét thông qua 11 Luật gồm: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Tại kỳ họp Quốc hội cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật gồm: Dự án Luật Công chứng (sửa đổi); Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi); Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); Dự án Luật Địa chất và khoáng sản; Dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Dự án Luật Phòng không nhân dân; Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Cử tri phường Phước Thới, quận Ô Môn và cử tri phường Trà An, quận Bình Thủy tham gia phát biểu ý kiến. Ảnh: Duy Linh.

Cử tri bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi trước kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, nhất là đối với việc điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) từ ngày 01/7/2024; Điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện hưởng;.... bảo đảm những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024 theo quy định mà Quốc hội vừa thông qua tại Kỳ họp thứ bảy, trong đó có trợ cấp ưu đãi người có công.

Cử tri ghi nhận và đồng thuận cao đối với hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ. Tại kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tham gia tổng số 19 lượt ý kiến thảo luận (gồm 08 lượt ý kiến thảo luận tại hội trường và 11 lượt ý kiến thảo luận tại Tổ). Thực hiện chất vấn trực tiếp đối với 02 Bộ trưởng (Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) liên quan các nội dung: Việc sớm ban hành Thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công - tư trong lĩnh vực xử lý nước thải và chất thải; về sự liên kết trong hoạt động du lịch giữa các địa phương.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ cùng với các thành viên khác trong Tổ, đã tham gia thảo luận tích cực, sôi nổi, đóng góp nhiều nội dung thiết thực phản ánh những bất cập, hạn chế từ thực tiễn phát triển đất nước bám sát tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân gửi gắm. Qua đó, cùng với Quốc hội xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp, góp phần tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn là lãnh đạo chủ chốt ở Trung ương, là thành viên Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, là thành viên các nhóm Nghị sĩ và các tổ chức khác của Quốc hội đã tham gia tích cực các hoạt động tại kỳ họp Quốc hội với vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao, đã góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội nói riêng và hoạt động của các cơ quan nhà nước nói chung.

* Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ gồm ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Cần Thơ tiếp xúc cử tri (TXCT) sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV tại các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và ông Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Cần Thơ trong buổi TXCT tại huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: Khang Minh.

Tại các điểm đến TXCT, các ĐBQH thông báo kết quả kỳ họp thứ 7, báo cáo một số hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố tại kỳ họp thứ 7 và lắng nghe ý kiến đóng góp của các cử tri. Dịp này, cử tri huyện Vĩnh Thạnh phản ánh tiến độ thi công đường tỉnh 916 và đường Nam kênh Đòn Dông (đoạn từ kênh H đến kênh F) kéo dài gây khó khăn cho đời sống của người dân; cần có chế độ cho các cán bộ chủ chốt kiêm nhiệm các chức danh trong các ban xây dựng Đảng; phân bổ thêm kinh phí về xây dựng cơ bản cho các xã, thị trấn; xem xét hỗ trợ cho các đảng viên được cử đi học tập nâng cao trình độ chính trị ở các trường, trung tâm chính trị…

Cử tri huyện Cờ Đỏ kiến nghị cần có giải pháp để bình ổn giá, thu mua các mặt hàng nông sản để nông dân an tâm sản xuất, ổn định đời sống; đầu tư xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cờ Đỏ nhằm tạo việc làm tại chỗ cho người dân; cần có chính sách hỗ trợ người dân sử dụng bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ... Nhiều cử tri bức xúc và đề nghị có biện pháp xử lý các cá nhân sử dụng sim “rác”, tài khoản mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Đồng thời đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước.

Đoàn ĐBQH thành phố, lãnh đạo UBND các huyện đã ghi nhận, tiếp thu, giải trình và thông tin một số nội dung, vấn đề cử tri quan tâm. Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

Nhật Dao, Khang Minh

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
VIDEO

Liên kết