TIN CƠ SỞ

Sơ kết tôn giáo dân tộc
Cập nhật lúc 08:47 ngày 06/07/2024 - Số lượt xem: 180

Sơ kết tôn giáo dân tộc


Ban Chỉ đạo công tác Dân tộc - Tôn giáo quận Bình Thủy tổ chức sơ kết kết quả thực hiện công tác tôn giáo, dân tộc 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Thị Nữ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trên địa bàn quận hiện có 08 dân tộc thiểu số, với 588 hộ; 33 cơ sở tôn giáo, 05 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo và 04 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung với trên 21.778 tín đồ. 6 tháng đầu năm, đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn đều chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về dân tộc, tôn giáo được quan tâm thường xuyên, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc tích cực tham gia vận động xã hội hóa để cùng với chính quyền các cấp chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, cho những trường họp khó khăn trên địa bàn. Qua đó,  từ đầu năm đến nay các cơ sở tôn giáo đã hỗ trợ, trao 1.000 phần quà, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí, xây dựng mái ấm tình thương, bắt cầu, làm đường, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn quận với tổng linh phí trên 1,7 tỷ đồng.  Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành của quận, các phường luôn quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và các quy định của Nhà nước về hoạt động tôn giáo. Hàng năm, nhân dịp lễ, tết, các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể đã tổ chức đoàn thăm hỏi, họp mặt, tặng phần quà cho các chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, hộ dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến nay, 100% hộ đồng bào dân tộc có nhà ở, đất ở, phương tiện sản xuất, không có tình trạng nhà tạm bợ, 100% hộ dân tộc có phương tiện nghe nhìn, tiếp cận công nghệ thông tin, 100% hộ sử dụng điện an toàn, 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Hiện có 3 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo là dân tộc thiểu số.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Nữ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thủy đề nghị Ban Chỉ đạo công tác Dân tộc - Tôn giáo quận thời gian tới cần tiếp tục tuyền truyền, phổ biến triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, dân tộc; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong việc tổ chức lễ, hội và xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự; biến gia thành tự… Thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình hoạt động và đấu tranh chống hoạt động của các tổ chức đạo lạ chưa có tư cách pháp nhân, các phần tử lợi dụng tôn giáo hoạt động vi phạm pháp luật, mê tín dị đoan, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng liên quan đến tôn giáo ở địa phương. Tổ chức đoàn thăm, chúc mừng nhân các ngày lễ trọng đối với đồng bào tôn giáo, dân tộc; giải quyết kịp thời các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các tổ chức tôn giáo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tôn giáo trên địa bàn diễn ra đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Tin, ảnh: Kiều Nương

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
VIDEO

Liên kết