THEO GƯƠNG BÁC – NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Giảng viên trẻ học và làm theo bác bằng những việc làm thiết thực
Cập nhật lúc 07:03 ngày 09/07/2024 - Số lượt xem: 48


Với quan điểm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải hô hào khẩu hiệu mà phải thể hiện bằng thực tế, từ những việc làm cụ thể thiết thực trong đời sống hằng ngày. Trong 16 năm qua, Tiến sĩ - Dược sĩ - giảng viên Nguyễn Phục Hưng, Trưởng bộ môn Quân lý Dược, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã thường xuyên gắn việc học và làm theo Bác vào công tác chuyên môn của mình và trong các hoạt động phong trào của nhà trường.

Tiến sĩ, Dược sĩ, Giảng viên Nguyễn Phục Hưng, Trưởng bộ môn Quân lý Dược, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trao tiền hỗ trợ các gia đình khó khăn bệnh tật và hỗ trợ học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh ra và lớn lên tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ với niềm ao ước được đứng trên bục giảng, thầy Nguyễn Phục Hưng, sinh năm 1985, luôn nỗ lực trong học tập và đã thi đậu vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Năm 2008, thầy Nguyễn Phục Hưng tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại giỏi và được trường giữ lại với công việc giảng viên. 

Tiến sĩ, Dược sĩ, Giảng viên Nguyễn Phục Hưng, cho biết: “Bản thân tôi cũng luôn cố gắng trao dồi về công tác chuyên môn, cố gắng tiếp thu thật nhiều kiến thức để truyền đạt cho các em sinh viên cũng như về công tác nghiên cứu khoa học cũng cố gắng học tập những kiến thức mới, tìm hiểu thêm những phương pháp mới cũng như các khóa học, nghiên cứu khoa học, sử lý số liệu .v.v... để có thể có những công bố quốc tế và trong nước”.

Trong 16 năm qua, thầy Hưng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng học tập, rèn luyện, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 2013, anh tốt nghiệp thạc sỹ ngành Y tế cộng đồng. Năm 2020, thầy tốt nghiệp Tiến sĩ, chuyên ngành Tổ chức quản lý dược của Học viện Quân y, Việt Nam.

Cùng với đó, thầy Hưng thường xuyên tham gia Hội nghị khoa học Quốc tế “Những tiến bộ mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị” - Học viện Quân y, đạt giải Nhất và giải Nhì Poster; Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các Trường Đại học và Cao đẳng Y Dược toàn quốc lần thứ 15 đạt giải Nhì; Giải báo cáo hay nhất chuyên đề Nam học tại Hội nghị Niệu thận học TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI tổ chức ở tỉnh Bình Thuận..v..v 

Phó Giáo sư Tiến sĩ, Dược sĩ  Phạm Thạch Suôl, Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết thêm: “Đến nay thầy Hưng đã biên soạn hơn 11 giáo trình Đại học và sau Đại học đã được nghiệm thu cấp trường, Thầy Hưng rất quan tâm đi đầu trong nghiên cứu khoa học, thầy đã tham gia nhiều đề tài khoa học cấp trường, cấp thành phố đặc biệt là hướng dẫn những đề tài cho sinh viên, học viên cũng có nhiều ứng dụng cho đề tài đó. Thầy Hưng mẫu mực, có tấm lòng thiện nguyện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những em sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. Đây cũng là tấm gương sáng, thắp nên niềm tin để các em noi theo làm theo tấm gương, đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Nhớ lời Bác dạy “thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu”, thầy Hưng luôn đi đầu trong công tác chuyên môn, các phong trào, hoạt động của nhà trường, trong đó có hoạt động cộng đồng, luôn quan tâm, kết nối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã trao tặng hàng trăm suất học bổng tiếp sức cho sinh viên được đến trường; vận động hỗ trợ, giúp đỡ hàng tỷ đồng đối với sinh viên không may bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn,... Sinh viên K’RÈM, Lớp Dược 46, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ bộc bạch: “Em là người dân tộc Cờ Ho em ở buôn 5 xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng em xuống Cần Thơ học Dược 4 năm, hoàn cảnh khó khăn. Thầy Hưng đã giới thiệu cho em học bổng phi Chính phủ, một năm 10 triệu đồng, giúp em trang trải trong sinh hoạt, giúp em có được chi phí nộp học phí, cũng tạo động lực cho em để em cố gắng học tập”.

Tiến sĩ, Dược sĩ, Giảng viên Nguyễn Phục Hưng trong giờ giảng dạy.

Không chỉ kết nối hỗ trợ học bổng cho học sinh tiếp sức đến giảng đường, mà trong nhiều năm qua, thầy Phục Hưng còn rất nhiệt quyết trong phong trào phòng chống dịch COVID-19, anh cũng là tấm gương thầy giáo luôn hết lòng vì cộng đồng, vì sinh viên nghèo khi bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn giao thông, cũng được thầy vận động quyên góp hỗ trợ trên 2 tỷ đồng để các hoàn cảnh vượt qua lúc khó khăn trước mắt. Cụ thể như, gia đình em Trần Đỗ Trọng Nhân, sinh viên năm 4, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ không may trên đường đi học về bị tai nạn giao thông, được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, gia đình rất khó khăn, không có tiền đóng tiền viện phí, nhằm san sẻ yêu thương, Ban Chấp hành Đoàn trường và Kiosk Thanh niên đã vận động và trao đến gia đình tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Bà Đỗ Thị Thuỳ Trinh, Phường 8, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, là mẹ em Trọng Nhân nghẹn ngào kể lại: “Tối chủ Nhật có nhận điện thoại của Trường Đại học Y Dược nói là Đoàn Thanh niên trường sẽ đăng bài vận động hỗ trợ cho gia đình để đóng tiền viện phí cho cháu Trọng Nhân, cháu Trọng Nhân, cháu nằm cấp cứu trong phòng ICU gần 10 ngày thì cháu mất, gia đình đã nhận được số tiền hỗ trợ đợt 1 bên Kiosk Thanh niên là 200 triệu đồng, nhận đợt 2 là 102 triệu 500 ngàn đồng. Tôi là mẹ cháu Nhận, thay mặt gia đình cũng xin cảm ơn những tấm lòng vàng nghe tin, dù quen hay lạ chia sẻ cùng với gia đình những khó khăn để trang trải chi phí viện phí, cũng lo hậu sự cho cháu, gia đình xin cảm ơn tất cả”.

Học và làm theo Bác đã góp phần giúp thầy Nguyễn Phục Hưng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và hoạt động phong trào trong Trường Đại học Y Dược Cầb Thơ. Tiêu biểu như nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp .v.v... đặc biệt thầy Nguyễn Phục Hưng được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,...

Bài, ảnh: Nguyên Vân

Đài PTTH TP. Cần Thơ

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết