QUỐC PHÒNG – AN NINH – ĐỐI NGOẠI

Nhiều thông tin hữu ích tại Diễn đàn du học Pháp năm 2024 diễn ra ở Cần Thơ
Cập nhật lúc 06:48 ngày 09/07/2024 - Số lượt xem: 63


Ngày 07/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp Tổ chức Campus France và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Diễn đàn du học Pháp năm 2024.

Cựu du học sinh tại Pháp giao lưu cùng các em học sinh tham gia diễn đàn.

Với hình thức thảo luận bàn tròn kết hợp tương tác với khán giả tại hội trường, Diễn đàn du học Pháp năm nay tập trung giải đáp những thắc mắc của các sinh viên du học, học sinh tham gia học tiếng Pháp mong muốn được đi du học tại Pháp, đồng thời tổ chức nhiều chuyên đề như: chuẩn bị hành trang, quản lý chi tiêu, nhà ở, thủ tục đăng ký trường tại Pháp, thủ tục cư trú, tìm việc làm thêm, thực tập tại Pháp và tiện ích cuộc sống.

Diễn đàn cũng đề cập các thay đổi mới góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính tại Pháp như: quy trình xin visa và xác nhận visa trực tuyến, đăng ký bảo hiểm Pháp, phí học đường… Bên cạnh đó, các bàn thông tin được phụ trách bởi các du học sinh tại Pháp cũng tư vấn các thông tin bổ ích giúp các du học sinh tương lai chuẩn bị thật tốt hành trang cho chuyến du học sắp tới của mình.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Florent Menard - Giám đốc Campus France Vietnam thông tin - hiện có hơn 6.000 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên đến từ Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các học viên đến từ Việt Nam được đánh giá cao về tinh thần hiếu học, sự đoàn kết cộng đồng và thái độ thân thiện. Ông Florent Menard mong muốn có nhiều hơn nữa các hoạt động kết nối, hỗ trợ du học sinh Việt Nam đến Pháp học tập và làm việc trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Văn Lâm - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, hiện trường đang đào tạo 413 học viên/sinh viên hệ chính quy; trong đó có 53 sinh viên ngành Sư phạm Pháp, 270 sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp, 76 sinh viên ngành ngôn ngữ Pháp hệ từ xa, 14 học viên thạc sĩ ngành lý luận và phương pháp dạy học. Bên cạnh đó, trường còn đào tạo 900 sinh viên học Pháp văn không chuyên hàng năm. “Chúng tôi luôn ý thức vai trò và trách nhiệm của mình trong việc làm cầu nối giữa các địa phương với các đối tác Pháp ngữ nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh tế với các nước thành viên cộng đồng ngôn ngữ này”, Tiến sĩ Lê Văn Lâm khẳng định. Ông Lâm kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ giúp học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ có cơ hội tiếp cận các nguồn học bổng, tìm hiểu các thủ tục, hồ sơ, quy trình… du học Pháp để có thể chuẩn bị tốt cho hành trang tương lai.

Theo bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ, thời gian qua một trong những hoạt đông tiêu biểu của Cộng đồng Pháp ngữ tại Cần Thơ là tổ chức thành công Diễn đàn du học Pháp tại thành phố Cần Thơ với sự phối hợp giữa Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ, tổ chức Campus France và Trường Đại học Cần Thơ. Sự kiện nói trên đã tạo nên tiếng vang lớn và trở thành sự kiện thường niên được tổ chức vào mỗi dịp hè, là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm từ các bạn du học sinh hiện đang học tập và sinh sống tại Pháp.

Bà Giang mong muốn thời gian tới, tổ chức Campus France Vietnam sẽ tiếp tục phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và các đối tác khác của thành phố tổ chức thêm nhiều hoạt động hội thảo, tập huấn, tọa đàm khoa học… nhằm tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp, tạo cơ hội cho sinh viên và phụ huynh có được những thông tin hữu ích về du học tại Pháp.

Tin, ảnh: Thanh Xuân

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết