QUỐC PHÒNG – AN NINH – ĐỐI NGOẠI

Thành phố Cần Thơ: Ngày đầu tiên triển khai thực hiện Luật Căn cước 2023
Cập nhật lúc 04:56 ngày 03/07/2024 - Số lượt xem: 52


Cùng với lực lượng Công an nhân dân cả nước, ngày 01/7/2024, Công an thành phố Cần Thơ đồng loạt tổ chức Lễ phát động, triển khai Luật Căn cước 2023 và tuyên truyền, thu nhận cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước trên địa bàn thành phố.

Đông đảo người dân đăng ký thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt tại cơ quan Công an. Ảnh: Lâm Anh.

Luật Căn cước được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023. Luật gồm 07 Chương, 46 Điều quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật Căn cước năm 2023 có hiệu thi hành kể từ ngày 01/7/2024, chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, với những điểm mới như: Chứng minh nhân dân 9 số hết hiệu lực từ ngày 01/01/2025; lược bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi; bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch…

Luật Căn cước năm 2023, có phần thu thập sinh trắc học, mống mắt; khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ căn cước sẽ được thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt tại cơ quan Công an cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt. Theo đó, việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng...).

Thẻ căn cước mới có nhiều ưu việt, tính bảo mật cao, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chip điện tử trên thẻ Căn cước có công nghệ xác thực thông tin qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ.

Thu thập sinh trắc học, mống mắt, dấu vân tay cho các em. Ảnh: Lâm Anh.

Ngay sau lễ phát động, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ và Công an các quận, huyện đồng loạt tổ chức triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử theo quy định Luật Căn cước năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành tại các điểm cấp trên địa bàn.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Căn cước và thông tin tuyên truyền sâu rộng đến đến toàn thể cán bộ và Nhân dân, Công an thành phố Cần Thơ đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Căn cước với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhất là tuyên truyền về những tiện ích, tính ưu việt của thẻ Căn cước, việc mở rộng đối tượng được cấp căn cước cho các trường hợp từ 0 đến 6 tuổi và từ 6 đến 14 tuổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các thủ tục hành chính… tạo sự đồng thuận cao trong dư luận Nhân dân và xã hội. Tập trung chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện việc cấp căn cước cho công dân theo quy định của Luật Căn cước.

Tính đến 17h00 ngày 01/7/2024, Công an thành phố Cần Thơ đã thu nhận tổng số 903 hồ sơ. Tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ còn bố trí cán bộ xử lý công việc trong cả giờ nghỉ trưa để đảm bảo xử lý hết tất cả các hồ sơ theo yêu cầu của người dân.

Nhật Dao

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết